Viện Thẩm Mỹ Hà Nội

Viện Thẩm Mỹ Hà Nội hoạt động theo giấy phép số 67/SYT-GPHĐ của Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 27/08/2012
Địa chỉ: 14 Yên Phụ - Hà Nội - Việt Nam | Tel: (04) 3945 4548 - 3552 8201/02 | Email: vienthammyhanoi@fpt.vn | GP PTTM: 67/SYT-GPHĐ

Điều trị nám má

Nám má (melasma), xuất phát từ một danh từ có nguồn gốc từ tiếng Hy lạp (Geekmelas) có nghĩa là đen xạm. Đây là một bệnh có rối loạn sắc tố da  rất phổ biến. khoảng hơn 80% phụ nữ lớn hơn 40 tuổi có biểu hiện nám. Tuy lành tính nhưng nám má ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. 

Dấu hiệu của nám má

Bệnh thường có các biểu hiện lâm sàng ở hai bên má, trán, cằm, mũi xuất hiện những vết mầu nâu, hay xanh đen, sắp xếp đối xứng. Kích thước của thương tổn thay đổi khi nhỏ khi to, bờ rõ nhưng không đều. Mầu sắc thương tổn thường xạm như chì, đồng đều, đôi khi có nâu hay đen xạm. Thương tổn không có đỏ da, không teo da, không bong vẩy và không ngứa. Tùy theo mức độ tổn thương nông hay sâu của nám mà chia ra: nám nông (nám thượng bì), là thương tổn vùng thượng bì của da, nám sâu (nám trung bì) là thương tổn sâu ở lớp trung bì của da,  và nám hỗn hợp là thương tổn cả nông và sâu. 

Nguyên nhân nám má

Có nhiều nguyên nhân gây ra nám má như nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố nữ Estrogen, sự lão hóa da theo tuổi, các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, buồng trứng, uống thuốc tránh thai, thuốc nội tiết, sinh nở nhiều lần, tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhóm da, stress, chế độ ăn, yếu tố gia đình,..

Điều trị nám má

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nám má mà phải thường kết hợp nhiều biện pháp điều trị mới có thể đạt hiệu quả tối ưu. Do nám có nhiều nguyên nhân và biểu hiện một cách từ từ tăng dần theo thời gian cho nên điều trị nám má cũng cần nhiều thời gian mới có thể đạt hiệu quả, các can thiệp nóng vội, quá mạnh hay quá nhanh đều dẫn đến phản tác dụng. điều trị nám thường kết quả là cải thiện 70-90%, ít trường hợp có thể hết hoàn toàn. Về lâu dài, sau 5-10 năm nám má vẫn có thể bị lại.

Các biện pháp điều trị bao gồm:   
- Dùng thuốc bôi và uống: thường dùng hydroquinon, retinoid, azelaic acid, vitamin C, vitamin E, vitamin B3,..kết quả thường hạn chế.
- Lột nhẹ da vùng nám: dùng các dung dịch TCA, Climan, Obagi,..phương pháp này hay được áp dụng với người da trắng Châu Âu. Với người Việt Nam thường không đạt kết quả do yếu tố nhóm da người Việt Nam và khí hậu Việt Nam không phù hợp. một số trường hợp sau lột da có hiện tượng tăng sắc tố đậm hơn.
- Dùng Laser, IPL, công nghệ ánh sáng kết hợp thuốc bôi: đây là phương pháp mang lại kết quả tốt nhất và hạn chế tái phát. Liệu trình điều trị thường 6-9 tháng. Các loại laser đáp ứng với điều trị nám là laser YAG Q-Switched với 2 bước sóng 1064nmvà 532nm, IPL, laser ruby, laser Alexandride.

Công nghệ điều trị mới nhất

Đặc biệt hiện nay công nghệ Laser YAG Q-Switched cao cấp thế hệ mới nhất: New Spectra với 4 bước sóng 1064nm, 650nm, 585nm, 532nm được coi là hiệu quả nhất trong điều trị nám. Ánh sáng Laser với bước sóng và thông số điều trị chuẩn có tác dụng làm mờ dần và tiến tới loại bỏ những đám nám  mà không hề gây sẹo hoặc bất cứ một tác dụng phụ nào trên da, đồng thời thuốc bôi kết hợp ức chế những sắc tố nám tập trung trở lại. Tuy nhiên để đạt được kết  quả cần phải được điều trị bởi bác sỹ có kinh nghiệm về Laser thẩm mỹ da, và máy Laser YAG Q-Switched cao cấp thế hệ mới nhất, đúng tiêu chuẩn. 

Tại Viện thẩm mỹ Hà nội, tùy theo thể nám, mức độ nám, sức khỏe làn da,.. mà liệu trình điều trị nám có thể khác nhau, tuy nhiên thông thường liệu trình điều trị nám 4-5 lần chiếu laser kết hợp bôi thuốc, khoảng cách giữa hai lần điều trị 2-5 tuần.

Hình ảnh Điều trị nám má

DỊCH VỤ KHÁC